ผู้เขียน หัวข้อ: ผมล่ะปวดหัวกับกฏหมายแซงขวาจริงๆ  (อ่าน 1018 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ รถรับจ้างนครราชสีมา

 • รถรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา บริการถ ขนของ ย้ายบ้าน หอพัก สำนักงาน รับส่งสินค้าฯลฯ บูธแสดงสินค้า บอร์ดนิทรรศการ ชั้นวางของ ร้านค้าขาย ร้านขายยา และอุปกรณ์โรงงาน เครื่องจักร เครื่องมือก่อสร้าง ย้ายแคมป์คนงาน ขนย้ายไม้แบบ ขนย้ายแบบเหล็ก รับส่งคนงานรายวัน-รายเ
 • Moving
 • New Member
 • *****
 • เจ้าของกระทู้
 • กระทู้: 37
 • ประเทศ: au
 • ได้รับคำขอบคุณ: 0
 • เพศ: ชาย
 • รถรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา
  • ดูรายละเอียด
  • รถรับจ้างจังหวัดนครราชสีมา
 • ไทยแลนด์มูฟอิงไกด์
ผมล่ะปวดหัวกับกฏหมายแซงขวาจริงๆ
« เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2015, 21:16:56 »

รถรับจ้างราคาถูก

ผมล่ะปวดหัวกับกฏหมายแซงขวาจริงๆ

ว่าด้วยรถ...รถจักรยานยนต์  รถบรรทุก  รถบรรทุกคนโดยสาร รถที่มีความเร็วช้าหรือรถที่มีความเร็วต่ำกว่าความเร็วของ รถคันอื่นที่ขับในทิศทางเดียวกัน ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบทางเดินรถ ด้านซ้ายเท่าที่จะกระทำได้

ผู้ขับขี่รถบรรทุก รถบรรทุกคนโดยสาร รถจักรยานยนต์ในทางเดินรถ ซึ่งได้แบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป หรือได้จัดช่อง ทางเดินรถประจำทางด้านซ้ายไว้โดยเฉพาะ ต้องขับรถในช่องเดินรถด้าน ซ้ายสุดหรือใกล้เคียงกับช่องเดินรถประจำทางแล้วแต่กรณี....

สรุป! คือ รถจักรยานยนต์  รถบรรทุก  รถบรรทุกคนโดยสาร ต้องวิ่งชิดขอบทางด้านซ้ายเท่านั้นครับ แล้วถามว่าแซงขวาแล้วเข้าซ้ายผิดไหม ไม่มีคำตอบครับเพราะกฎหมายไม่ได้เขียนไว้ว่า รถจักรยานยนต์  รถบรรทุก  รถบรรทุกคนโดยสาร สามารถแซงได้ เขาเขียนไว้ให้แค่รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีน้ำหนัก ไม่เกินหนึ่งพันหกร้อยกิโลกรัม และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน เท่านั้นที่สามารถแซงขวาได้ตาม มาตรา 33

พรบจราจรทางบก
1 การขับรถ
มาตรา 31
นอกจากที่บัญญัติไว้เป็นพิเศษในลักษณะ 4 ว่าด้วยการใช้ ทางเดินรถที่จัดเป็นช่องเดินรถประจำทาง การใช้ทางเดินรถให้เป็นตามที่ บัญญัติไว้ในลักษณะนี้

มาตรา 32
ในการใช้ทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถ ชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วนใดของทางและต้องให้สัญญาณ เตือนคนเดินเท้า ให้ผู้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชรา หรือ คนพิการที่กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุม รถของตน

มาตรา 33
ในการขับรถ ผู้ขับขี่ต้องขับรถในทางเดินรถด้านซ้าย และ ต้องไม่ล้ำกึ่งกลางของทางเดินรถ เว้นแต่ในกรณีต่อไปนี้ ให้เดินทางขวาหรือ ล้ำกึ่งกลางของทางเดินรถได้
(1) ด้านซ้ายของทางเดินรถมีสิ่งกีดขวางหรือถูกปิดการจราจร
(2) ทางเดินรถนั้นเจ้าพนักงานจราจรกำหนดให้เป็นทางเดินรถทางเดียว
(3) ทางเดินรถนั้นกว้างไม่ถึงหกเมตร

มาตรา 34
ในการใช้ทางเดินรถที่ได้จัดแบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียว กันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป หรือที่ได้จัดช่องเดินรถประจำทางไว้ในช่องเดิน รถซ้ายสุด ผู้ขับขี่ต้องขับรถในช่องซ้ายสุดหรือใกล้กับช่องเดินรถประจำทาง เว้นแต่ในกรณีต่อไปนี้ ให้เดินทางขวาของทางเดินรถได้
(1) ในช่องเดินรถนั้นมีสิ่งกีดขวางหรือถูกปิดการจราจร
(2) ทางเดินรถนั้นเจ้าพนักงานจราจรกำหนดให้เป็นทางเดินรถทางเดียว
(3) จะต้องเข้าช่องทางให้ถูกต้องเมื่อเข้าบริเวณใกล้ทางร่วมทางแยก
(4) เมื่อจะแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น
(5) เมื่อผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ารถในช่องเดินรถด้านซ้าย


มาตรา 35
รถที่มีความเร็วช้าหรือรถที่มีความเร็วต่ำกว่าความเร็วของ รถคันอื่นที่ขับในทิศทางเดียวกัน ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบทางเดินรถ ด้านซ้ายเท่าที่จะกระทำได้
ผู้ขับขี่รถบรรทุก รถบรรทุกคนโดยสาร รถจักรยานยนต์ในทางเดินรถ ซึ่งได้แบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป หรือได้จัดช่อง ทางเดินรถประจำทางด้านซ้ายไว้โดยเฉพาะ ต้องขับรถในช่องเดินรถด้าน ซ้ายสุดหรือใกล้เคียงกับช่องเดินรถประจำทางแล้วแต่กรณี
ความในวรรคสองมิให้ใช้บังคับแก่รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีน้ำหนักไม่ เกินหนึ่งพันหกร้อยกิโลกรัม และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน ตามกฎหมาย ว่าด้วยรถยนต์« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 กรกฎาคม 2015, 21:56:18 โดย รถรับจ้างนครราชสีมา » 
แบ่งปันบทความนี้ ...
เว็บบอร์ด
(BBCode)
เว็บไซต์
(HTML)
Facebook Comments